TIA Portal - Toàn tập phần mềm Siemens TIA Portal V13

Thảo luận trong 'Siemens Software - Tổng hợp các Phần mềm Siemens' bắt đầu bởi admin, 2/2/16.

 1. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,600
  Đã được thích:
  2,628
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Chào toàn thể anh em nhà "vọc sỹ"
  Lâu nay admin nhận thấy anh em muốn tìm hiểu về phần mềm Siemens rất nhiều. Hiện tại thị vocsy.com cũng có rất nhiều thảo luận quanh đề tài này nhưng nó tản mạn quá. Vì vậy admin quyết định sẽ lập các box chuyên biệt cho từng phần mềm và mọi vấn đề liên quan sẽ được thảo luận trên đây nha.
  Và đây là box chính thức của TIA và các update, các version mới hơn từ V13. Mọi người cùng nhau thảo luận về TIA và admin sẽ hỗ trợ mọi người nếu có ai thắc mắc.
  1. Giới thiệu phần mềm TIA
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links

  TIA Portal defines standards and ensures your competitiveness
  TIA Portal is the key to unlocking the full potential of Totally Integrated Automation (TIA). The pioneering engineering framework optimizes all planning, machine and process procedures and offers a standardized and integrated operating concept.
  It seamlessly integrates controllers, distributed I/O, HMI, drives, motion control and motor management into a single engineering environment. ...........

  TIA đề ra tiêu chuẩn và đảm bảo tính cạnh tranh nhất cho bạn.
  TIA Portal là chìa khóa để mở khả năng tich hợp hệ thông tự động hóa (TIA). Là một môi trường tiên phong kỹ thuật để tối ưu chotất cả các nhà máy, máy móc và quá trình xử lý và cung cấp một chuẩn hóa vận hành tích hợp.
  Nó tích hợp các bộ điều khiển, các trạm phần phối I/O, HMI, Drives, điều khiển vị trí và motor tích hợp vào trong một môi trường kỹ thuật duy nhất. .... dài quá dịch chán chết :rolleyes:

  TIA portal bắt đầu từ V10 và cho đến nay đã là V13 SP1 và update mới nhất tháng 1/2016 là update 7.
  Các phiên bản cũ hơn không có gì đáng nói và mình chẳng bao giờ muốn tìm hiểu về nó chứ đừng nói là làm việc với nó vì những từ V13 và đặc biệt là V13 SP1 là một bước cải tiến vượt bậc.
  Đặc điểm:
  - Tích hợp "một đống" trong một nên chạy hơi nặng nề, phiên bản có thể cài được trên cả win32/64 bit. Nếu máy có RAM từ 8GB thì mới ngon được.
  - Không quen với truyền thống nên hơi khó xài nhất là đối với những ai đã từng làm việc với Step 7 Manager truyền thống. Có quá nhiều cửa sổ, chúng có thể được xếp lại hoặc có thể popout nó ra ngoài để làm việc nhưng lại bị hạn chế cho một cửa sổ duy nhất. Tuy nhiên nếu sử dụng quen, biết cách xếp lại các cửa sổ thì ok.
  - Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình.
  - Các option Pro thì gọi runtime phải mua cái riêng vì khi bạn nếu bạn không chọn nữa môi trường "runtime" tức là bạn chỉ có môi trường ES để làm việc mà thôi.
  - Hỗ trợ mô phỏng cho S7-1200, đây là điều đặc biệt thuận lợi mà các đời TIA trước không có.
  - Có nhiều tính năng mới rất hay và thuận lợi hơn trong lập trình
  - Phần mềm Startdrive còn rất hạn chế và chưa tích hợp Sinamics S (cái này hi vọng phiên bản mới sẽ có)
  - Phần mềm WinCC thì có WinCC Basic để lập trình giao diện cho mấy màn hình cơ bản của Siemens. WinCC Basic lập trình cho màn hình basic, comfort.
  - Ngoài ra còn có Advance lập trình cho single PC.
  - Và đặc biệt là Pro V13 với phong cách và giao diện tương đối thuận tiện, gần giống với WinCC Flexible nên khá dễ dàng tìm hiểu. WinCC Pro dùng để lập trình cho hệ thống SCADA thay thế cho các WinCC 6,7 xx.
  Thêm thông tin thì các bạn đọc trên trang Siemens và tìm hiểu thêm nha.

  Video giới thiệu về TIA Portal mình làm lâu rồi ở đây.


  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links

  2. Hướng dẫn cài đặt

  Lưu ý: Không nên cài đặt với W10 vì sẽ mất công nha.

  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links:
  Link này cài trực tiếp mà không cần V13.0 cài trước từ Siemens nha. Sau khi cài đặt TIA Portal này thì các bạn có Step 7 Pro V13 SP1 và WinCC Basic V13 SP1.
  Nếu các bạn muốn cài WinCC Pro V13 SP1 thì admin cũng đã update link đây nên các bạn có thể cài trực tiếp là có SP1 luôn nha (khỏi mất công lên trang Siemens)

  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links hoặc phần bên dưới admin sẽ update.
  Tiếp theo thì các bạn cài đặt
  Link download phần mềm mô phỏng Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được linksSP1
  Link download WinCC Pro V13 SP1, Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được linksHãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Link download WinCC Advance V13 SP1: Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được linksHãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được linksHãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links


  Đến đây thì có lẽ đủ chiến cho các bạn rồi. Thế nhưng nếu các bạn muốn chạy WinCC Pro Runtime thì download link sau nha.

  Lưu ý: Nếu cài ES chương trình để lập trình là Advanced thì Runtime các bạn phải cài advance Runtime. Còn nếu các bạn cài WinCC Pro lên máy thì phải cái WinCC Pro Runtime lên máy của bạn nha.

  Option: Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Option: Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được linksHãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links (cài trực tiếp ra V13SP1)
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Option: WinCC AdvanceHãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được linksHãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được linksHãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links (Phải cài V13 rồi mới cài V13SP1)

  Yêu cầu: Win7 Pro/Ultimate 32/64 SP1 (Chưa hỗ trợ Win 10)
  Đối với bản OS 64 bit nếu chạy WinCC Pro thì tốt nhất yêu cầu cấu hình máy là RAM8GB

  Trước tiên download phần TIA V13 SP1 về và tiến hành cài đặt. Download link trên được phần S7Pro.ISO, cái này mình tạo ISO nên các bạn có thể dùng phần mềm Ultra ISO hay bất cứ phần mềm tạo đĩa ảo nào đó để cài chứ nếu giải nén ra thì rất mất công. Cứ cài các bước theo hướng dẫn là được.
  Sau khi cài xong cái này thì nó có phần mềm Step 7 V13SP1 Pro để các bạn xài và phần mềm WinCC Basic dùng để lập trình cho các màn hình MHI basic.
  Sau khi cài đặt phần mềm Step 7 Pro thì các bạn cài đặt phần mềm mô phỏng ở link trên.
  Các phần mềm option thì tùy thuộc các bạn thích hay không vì cài vào hết yêu cầu máy hơi nặng nề đó.
  Lưu ý: Cái này các bạn hỏi rất nhiều: Đó là Version của Step 7 Pro (TIA Pro) phải cùng version với TIA PLCSIM nhà các bạn. Tốt nhất theo admin thì các bạn phải update lên các bản cập nhật mới nhất. Các bản cập nhật của Step 7 Pro và PLCSIM có khi không giống nhau ví dụ hiện giờ Step 7 Pro là Update 8 (HF8) nhưng PLCSIM V13 thì chỉ mới update 1 mà thôi.

  Option WinCC Pro Runtime: WinCC Pro Runtime là một gói được tách rời khỏi gói WinCC RC.
  Không giống như trước đây nếu mua bản quyền RC sẽ có cả RT nhưng này hai gói đã bị tách biệt. Khi muốn chạy runtime thì mua gói runtime do đó mình để riêng nó thành một cái option. Chương trình runtime mình đã cho link ở trên, mình đã update bản V13SP1 nên các bạn cài trực tiếp luôn, không cần bản V13 nữa nha. Sau khi cài đặt hết thì vào trang Siemens để update cái update mới nhất.
  Muốn biết phải setup cấu hình Wincc Runtime như thế nào thì xem video này.


   
  Chỉnh sửa cuối: 11/8/16
  AnVan93, platium_k, Khanhdohp and 6 others like this.
 2. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,600
  Đã được thích:
  2,628
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Lỗi và xử lý lỗi
  1. Lỗi không cài đặt được:

  Thông thường lỗi này có rất nhiều phát sinh quanh vấn đề này và lỗi lớn nhất thuộc về người sử dụng đó là "không đọc kỹ trước phần sử dụng" cho nên trước khi các bạn muốn cài đặt hãy kiểm tra và đọc file có cái tên "readme" và đọc các yêu cầu về "Software Requirement" và hardware requirement" để biết yêu cầu về phần cứng, hệ điều hành cũng như các phần mềm hỗ trợ cần thiết.
  Chú ý các yêu cầu cơ bản sau:
  • Hệ điều hành 32 hay 64bit, windows hay MacOS ... nếu là windows thì ít nhất win 7 32/63bit Pro SP1 trở lên
  • RAM
  • CPU
  2. Lỗi không mô phỏng được
  Rất nhiều lý do mà các bạn hỏi mình nhưng có thể liệt kê các lỗi sau:
  • Không chạy mô phỏng được hoặc khi chạy chương trình mô phỏng là báo lỗi và thoát chương trình: Đây lại là lỗi không đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nữa. Các bạn phải chú ý các thông báo của Siemens (note:) vì các note rất là hay nhưng hầu hết mọi người bỏ qua. Lỗi này thường là do không đồng bộ các bản Engineering và PLCSIM không đồng bộ tức là không cùng service pack hoặc HF. Vì vậy mình thường nói các bạn cài xong nhớ update lên HF mới nhất
  • Lỗi không chạy mô phỏng được S7-1200: Lỗi này thì cũng đã được cover một phần lỗi phần trên đó là không đồng bộ. Phần khác là do các bạn không phải cài đặt TIA V13 SP1 mà các bạn đang ở V13 nên PLCSIM không support các CPU mà các bạn chọn. Vì vậy một lần nữa nên lưu ý là TIA V13 SP1 và update mới nhất cho đến hiện tại là HF7 (01/2016). Trong lỗi này còn có khi khởi động chương trình chỉ thấy CPU 1500 mà không có CPU1200, các bạn cần kiểm tra thêm là TIA của các bạn đã là V13 SP1 chưa nha. Nếu firmware của CPU 4.0 thì cũng không mô phỏng được nha các bạn.
  • Lỗi không đồng bộ PLCSIM với TIA Portal
  PLCSIM.
  • Lỗi không thấy PLC S7-1200 trong PLCSIM mà chỉ có S7-1500. Cái này cũng như các lỗi trên, chỉ cần update là hết. Vì PLCSIM chỉ từ V13 Update 3 hoặc V13 SP1 trở lên mà thôi.
  Khi gặp lỗi trong hình thì cần phải update PLCSIM lên cùng phiên bản update với TIA Portal hay Simatic Pro hoặc TIA phải update. Tốt nhất các bạn update tất cả lên phiên bản mới nhất. Muốn biết bạn đang cài thiếu chương trình gì thì dùng cái này kiểm tra sẽ thấy cụ thể, xem hình sau.
  update.
  Lưu ý các bạn.
  Hình sau là hình ảnh admin đã cài và update toàn bộ cho TIA V13SP1. Khi các bạn check trong mục "Installed Software -> Detail infomation about installed software" mà thấy có các thành phần như admin thì chắc chắn sẽ mô phỏng hay Programming bình thường mà không gặp lỗi. Chú ý là chỉ để ý xem những cái có chữ V13.0SP1.... Thôi nha

  TIAV13.
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/9/16
 3. The Cobra

  The Cobra New Member

  Tham gia ngày:
  16/8/13
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Em theo sau anh. :) Ah tiện đây cho hỏi mình kết thúc khoá học online TIA rùi luôn ah a. Chúc admin đi công tác vui vẻ. :like:
   
  nguyenanhtu1989 and admin like this.
 4. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,600
  Đã được thích:
  2,628
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Còn chứ, còn phần PID nhưng giờ anh bận chuẩn bị đi công tác rồi nên từ từ xem đã.
   
 5. tinhtesms

  tinhtesms Member

  Tham gia ngày:
  26/2/16
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Anh up KEB để "thuốc bổ" được không anh?
  Với lại em cài WinCC Pro V13 toàn bị lỗi modify system, em không biết sủa thế nào?
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/2/16
 6. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,600
  Đã được thích:
  2,628
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Kiếm trong diễn đàn đi em
   
 7. vancong

  vancong New Member

  Tham gia ngày:
  6/1/16
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  bác nào có tài khoản của của siemens hay biết cách update sp1 teamviewer giúp e với ạ :(
   
 8. tinhtesms

  tinhtesms Member

  Tham gia ngày:
  26/2/16
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Em muốn cài wincc pro thì khi cài em không được tích cài wincc basic hả ad?
   
  admin thích bài này.
 9. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,600
  Đã được thích:
  2,628
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Không sao, đã cài rồi thì cứ cài Pro lên thôi. Còn chưa cài thì cài Pro luôn vì WinCC Pro nó cover luôn cả Basic mà.
   
 10. hovantong1

  hovantong1 New Member

  Tham gia ngày:
  8/3/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  sai gon
  ad hướng dẫn em cài WinCC Comfor_Advance với ạ
   
  dangminhthe thích bài này.
 11. war163

  war163 New Member

  Tham gia ngày:
  13/3/16
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  ad chỉ em cách "thuốc bổ" license key với ak. Cái step 7 professional em "thuốc bổ" sao nó ko nhận. bản trial còn 10 ngày.
   
 12. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,600
  Đã được thích:
  2,628
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Bó chân, hình như vừa xử xong rồi mà. Nếu không phải thì teamview coi.
   
 13. war163

  war163 New Member

  Tham gia ngày:
  13/3/16
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  AD xem giùm em nhé. ID 412241274. Pass 1498
   
 14. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,600
  Đã được thích:
  2,628
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Xong nha
   
  war163 thích bài này.
 15. war163

  war163 New Member

  Tham gia ngày:
  13/3/16
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Thanks ad nhiều!!! :D
   
 16. truongan123

  truongan123 New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  sao tải wincc rumtime v13 sp1 trên trang này về nó cứ báo lỗi current path too long. lỗi này là sao vậy các anh
   
 17. truongan123

  truongan123 New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  lên trang này tải vẫn không được dù đã đăng ký tài khoản và tải được vài lần
   
 18. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,600
  Đã được thích:
  2,628
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Em không đọc kỹ bài anh viết hả. Hay đọc không hiểu. Mọi thứ trong này có hết rồi mà.
   
 19. tinhtesms

  tinhtesms Member

  Tham gia ngày:
  26/2/16
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Có thể do bạn thiếu file giải nén hoặc vừa cài hay gỡ một chương trình gì nặng, reset máy giải nén cài đặt từ đầu xem nhé
   
 20. tinhtesms

  tinhtesms Member

  Tham gia ngày:
  26/2/16
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Ha Noi
  anh Bằng cho em hỏi cái này thu nhỏ kiểu gì? Em thử mô phỏng RT advance toàn bị full màn hình thế này, khó chịu kinh khủng, không nhỏ gọn như lúc anh làm.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này