SERVO VALVE - MOOG Viet nam: CÔNG DỤNG, CẤU TẠO, NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC

Thảo luận trong 'Chuyên Đề về thiết bị di động' bắt đầu bởi SongThanhCong, 20/11/16.

 1. SongThanhCong

  SongThanhCong New Member

  Tham gia ngày:
  20/11/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links


  Công dụng
  Van servo là dạng van phối hợp giữa hai loại van: van phân phối và Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links, kết hợp với tín hiệu điều khiển điện. Van servo có thể điều khiển được vô cấp lưu lượng qua van. Van servo được dùng trong các mạch điều khiển tự động.
  Nguyên lý làm việc
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Hình 1. Sơ đồ nguyên lý của bộ phận điều khiển con trượt của van servo
  Bộ phận điều khiển con trượt của Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links (torque motor) thể hiện trên hình gồm các chi tiết sau:
  • Nam châm vĩnh cửu
  • Phần ứng và hai cuộn dây
  • Cánh chặn và càng đàn hồi
  • Ống đàn hồi
  • Miệng phun dầu
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Hai nam châm vĩnh cửu đặt đối xứng tạo thành khung hình chữ nhật, phần ứng trên đó có hai cuộn dây và cánh chặn dầu, ngàm với phần ứng, tạo nên một kết cấu cứng vững. Định vị phần ứng và cánh chặn dầu là một ống đàn hồi, ống này có tác dụng phục hồi cụm phần ứng và cánh chặn về vị trí trung gian khi dòng điện vào hai cuộn dây cân bằng. Nối với cánh chặn là càng đàn hồi, càng này nối trực tiếp với con trượt. Khi dòng diện vào hai cuộn dây lệch nhau thì phần ứng bị hút lệch, do sự đối xứng của các cực nam châm mà phần ứng sẽ quay. Khi phần ứng quay, ống đàn hồi sẽ biến dạng đàn hồi, khe hở từ cánh chặn đến miệng phun dầu cũng sẽ thay đổi (phía này hở ra và phía kia hẹp lại). Điều đó dẫn đến áp suất ở phai phía của con trượt lệch nhau và con trượt được di chuyển. Như vậy:
  - Khi dòng điện điều khiển ở hai cuộn dây bằng nhau hoặc bằng 0 thì phần ứng, cánh, càng và cont rượt ở vị trí trung gian (áp suất ở hai buồng con trượt cân bằng nhau)
  - Khi dòng điện i1 ≠ i2 thì phần ứng sẽ quay theo một chiều nào đó tùy thuộc vào dòng điện của cuộn dây nào lớn hơn. Giả sử phần ứng quay ngược chiều kim đồng hồ, cánh chặn dầu cũng quay theo làm tiết diện chảy của miệng phun dầu thay đổi, khe hở miệng phun phía trái rộng ra và khe hở miệng phun phía phải hẹp lại, áp suất dầu vào hai buồng con trượt không cân bằng, tạo lực dọc trục, đẩy con trượt di chuyển về bên trái, hình thành tiết diện chảy qua van (tạo đường dẫn dầu qua van). Quá trình trên thể hiện ở hình 2b. Đồng thời khi con trượt sang trái thì càng sẽ cong theo chiều di chuyển của con trượt làm cho cánh chặn dầu cũng di chuyển theo. Lúc này khe hở ở miệng phun trái hẹp lại và khe hở ở miệng phun phải rộng lên, cho đến khi khe hở của hai miệng phun bằng nhau và áp suất hai phía bằng nhau thì con trượt ở vị trí cân bằng. Quá trình đó thể hiện ở hình 2c.
  Mômen quay phần ứng và mômen do lực đàn hồi của càng cân bằng nhau. Lượng di chuyển của con trượt tỷ lệ với dòng điện vào cuộn dây
  - Tương tự như trên nếu phần ứng quay theo chiều ngược lại thì con trượt sẽ di chuyển theo chiều ngược lại
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links

  Hình 2. Sơ đồ nguyên lý hoạt động của van servo

  a.Sơ đồ giai đoạn van chưa làm việc;

  b.Sơ đồ giai đoạn đầu của quá trình điều khiển;

  c.Sơ đồ giai đoán hai của quá trình điều khiển.
  Kết cấu của van servo
  Ngoài những kết cấu thể hiện ở hình 1 và 2 trong van còn bố trí thêm bộ lọc dầu nhằm đảm bảo điều kiện làm việc bình thước của van. Để cont rượt ở vị trí trung gian thì tín hiệu vào bằng không tức là để phần ứng ở vị trí cân bằng, người ta đưa vào kết cấu vít điều chỉnh
  Các hình dưới là kết cấu của một số loại van servo được sử dụng hiện nay.
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Hình 3. Bản vẽ thể hiện kết cấu và ký hiệu của van servo
  a, b, Bản vẽ thể hiện các dạng kết cấu của van servo
  c. Ký hiệu van servo
   
  phanvanmy thích bài này.

Chia sẻ trang này