Kế hoạch đổ bộ ứng dụng Windows trên Android

Thảo luận trong 'Thủ thuật-Android' bắt đầu bởi Cua Sua, 5/2/13.

 1. Cua Sua

  Cua Sua Moderator

  Tham gia ngày:
  21/1/13
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Dự án Wine, Từ Windows tới Android

  Theo một báo cáo trực tuyến, Wine đang sắp sửa đổ bộ lên Android. Điều đó có nghĩa là trong tương lai bạn có thể chạy ứng dụng thuần túy Window trên các thiết bị nền tảng Android.
  [​IMG]
  Trưởng nhóm phát triển dự án Wine, Alexandre Julliard đã đưa ra phiên bản đầu tiên của Wine cho Android tại hội nghị Các Nhà Phát Triển Nguồn Mở, Open Source Developers’ European Meeting (FOSDEM) ở Brussels - Bĩ vào Chủ Nhật rồi. Theo một trang Web về Linux Phoronix (Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links), buổi trình diễn cho thấy Wine chạy chương trình Windows trên Android một cách khá chậm chạp.

  Mọi người đang chờ Julliard phản hồi nhưng tại thời điểm này chưa thấy anh ấy trả lời. Không rõ là Wine trên Android được phát triển đến đâu nhưng theo Phoronix, Julliard cho rằng Wine hoạt động chậm chạp là do chạy trên môi trường trình diễn của anh ấy. Thay vì để Wine chạy trên thiết bị Android thực sự thì Julliard lại chạy nó trên chương trình giả lập Android thường được dùng để thử nghiệm những ứng dụng phát triển trên nền tảng di đông của Google.

  [​IMG]
  Không phải là chương trình giả lập

  Wine viết tắt của Wine Is Not an Emulator là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí mã nguồn mở cho phép chạy những chương trình Windows trên môi trường không phải Windows, đáng kể nhất là trên những máy tính cài Linux. Người dùng Linux chạy Wine cho tất cả mọi thứ từ ứng dụng chơi game cho đến những ứng dụng hiệu năng (productivity), tuy nhiên lớp tương thích phổ biến của nó không phải làm việc với mọi chương trình Windows. Nó chỉ làm việc với phần mền phổ biến như là những game PC: Daiblo III, World of Warcraft, hay là Photoshop và AutoCAD.

  Phần mềm có thể yêu cầu tinh chỉnh đôi chút để các ứng dụng hoạt động đúng cách tùy theo cách mà người dùng thiết lập Wine. Một số ứng dụng chạy trên Wine cũng có thể bị hoạt động chậm đôi chút. Tuy vậy, đối với những ai sẵn sàng đào sâu khai thác cấu hình của Wine, đây là một phần mềm hữu ích cần phải có trong trường hợp chỉ có một ứng dụng Windows làm được.

  Hiện tại, không rõ là Wine sẽ hoạt động trên Android (WoA) như thế nào, không biết là người dùng có cần điều chỉnh phần mềm giống như trên máy Linux hay không. Có lẽ là WoA sẽ bị giới hạn một số ứng dụng nhất định với thiết lập cho phép người dùng cấp cao tùy chỉnh đủ thứ với Wine tùy thích.

  Giải pháp thay thế

  Trong khi Wine có lẽ được chào đón từ những người dùng cấp cao muốn chạy Notepad++ trên Android, có một số lựa chọn thay thế đơn giản hơn đang sẵn có để chạy những ứng dụng Windows trên các thiết bị non-Windows. Ví dụ như dịch vụ game OnLive, cung cấp một ứng dụng di động cho máy tính bảng Android và iOS mà cho phép bạn truy cập remote Windows desktop được cung cấp bởi OnLive.

  [​IMG]
  Cũng đang sẵn có, các dịch vụ như là GoToMyPC và Splashtop cho phép truy nhập từ xa vào máy tính Windows thông qua một thiết bị di động. Tuy nhiên, sự khác biệt là ở chỗ Wine có lẽ được cho phép tải miễn phí, trong khi những dịch vụ khác này thường có cái giá của nó. Ví dụ như cái giá của GoToMyPC là $10 một tháng cho truy nhập đến một máy từ xa, hay OnLive Desktop có giá $5 một tháng. Onlive cũng có cung cấp một phiên bản miễn phí giới hạn với dịch vị Desktop của nó.

  Julliard đã giới thiệu WoA trong suốt buỗi thuyết trình thảo luận về dự án Wine trong việc phát triển Wine cho vi xử lý ARM. Cùng với việc dẫn đầu phát triển Wine, Julliard cũng là giám đốc kỹ thuật cho CodeWeavers, công ty sản xuất phiên bản thương mại của Wine.

  PCWorld,engadget​
   
  buonvechai and catreweo like this.
 2. Cua Sua

  Cua Sua Moderator

  Tham gia ngày:
  21/1/13
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Wine là gì ?

  Wine làm cho những chương trình của Window có thể chạy song song với bất kì OS giống Unix và Linux nói riêng. Thực ra, Wine là một sự thực thi của thư viện Windows Application Programing Interface (API), hoạt động như 1 cầu nối giữa Windos và Linux. Bạn hãy nghĩ Wine như 1 lớp tương thích, khi 1 software Window yêu cầu thực thi 1 hàm mà Linux không hiểu một cách thông thường, Wine sẽ dịch lệnh của chương trình vào 1 trình hỗ trợ của nó bởi hệ thống. Cho ví dụ, nếu chương trình yêu cầu hệ thống tạo ra 1 pushbutton hay 1 trường text-edit, Wine sẽ chuyển lệnh đó thành những lệnh tương đương của Linux trong dạng 1 lệnh đến trình quản lí cửa sổ dùng giao thức chuẩn X11.

  Nếu bạn phải truy xuất mã nguồn của những chương trình Window, Wine có thể cũng được dùng để biên dịch ngược (recompile) chương trình vào 1 dạng mà Linux có thể hiểu một cách dễ dàng hơn. Wine vẫn cần bắt đầu chương trình trong dạng biên dich ngược của nó, tuy nhiên có vài ưu điểm để biên dịch chương trình Window một cách tự nhiên trong Linux.
   
  buonvechai and catreweo like this.

Chia sẻ trang này