Đồng bộ tốc độ động cơ và giải pháp

Thảo luận trong 'Siemens Drive-Các loại biến tần' bắt đầu bởi admin, 18/8/13.

 1. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,482
  Đã được thích:
  2,564
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Syn.

  Đây là chủ đề được rất nhiều người quan tâm và cũng có nhiều người đã tìm hiểu, có người cũng đã từng hỏi admin và admin đã từng trả lời rất nhiều trên các diễn đàn như hiendaihoa, dientuvietnam ... nhưng hôm nay ad muốn xây lại chủ đề này nhằm củng cố lại kiến thức và giới thiệu các phương pháp cho mọi người cùng tham khảo.
  Mọi người hãy ủng hộ nhiệt tình và cùng nhau thảo luận nhé.
  Sở dĩ ad mở trong box của Siemens là vì ad có nhiều kinh nghiệm làm việc với Siemens nên ad mở box trong phần Siemens nên anh em làm quen với các loại biến tấn khác thì cũng thông cảm và có thể nói nguyên lý cơ bản đều là như nhau nha.
   
  Bài viết mới
  Dòng g120
  Dòng g120 bởi huytd2008, 17/4/18 lúc 2:01 PM
  tiếp cận với dòng G120
  tiếp cận với dòng G120 bởi huytd2008, 2/4/18 lúc 9:35 AM
 2. ngocvinh056

  ngocvinh056 New Member

  Tham gia ngày:
  20/8/13
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nha Trang
  cái này em cũng vướng phải mà chưa biết làm sao cả.Mong mấy anh chỉ đường dẫn lối cho em cái hướng để em nghiên cứu
   
 3. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,482
  Đã được thích:
  2,564
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Thêm một ví dụ về đồng bộ nữa, Xin lỗi mọi người, chờ vài tuần nữa nha, admin giờ bận tối mắt rồi, không còn thời gian để thở nữa nên chưa thể viết bài được. [​IMG]
   
  quangthach and hoan hoan like this.
 4. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,482
  Đã được thích:
  2,564
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  1. Đặt vấn đề:
  Giả sử ta có một giây chuyền hay một thiết bị máy móc cần có nhiều trục được gắn động cơ để để điều khiển kéo tải chẳng hạn như giây chuyền sản xuất thép, giấy hay đồng bộ giữa các công đoạn với nhau trong một giây chuyền. Khi đó nếu tốc độ giữa các động cơ không được đồng bộ với nhau thì sẽ xẩy ra hiện tượng đứt sản phẩm, sản phẩm kém chất lượng, thời gian ngừng giây chuyền kéo dài sẽ gây nên tổn thất lớn về sản phẩm hư lỗi, kinh phí bảo trì, kinh phí vì hao hụt sản lượng vân vân.
  Vậy ở đây ta có các loại đồng bộ nào cần lưu ý.
  a. Đồng bộ giữa các trục động cơ trong một cụm của giấy chuyền thiết bị, nó chính là vì dụ ở hình đầu tiên mình đưa ra. Ở ví dụ này, một trục sẽ làm master chị trách nhiệm chính trong việc điều khiển tốc độ cũng như truyền tham số speed Reference đến cho các trục slave. Nếu như tốc độ này mà không đồng bộ thì băng tôn, giấy sẽ bị đứt ngay.
  b. Đồng bộ giữa các cụm như ví dụ ở hình thứ hai. Trong một giây chuyền thì sự đồng bộ bắt buộc giữa các công đoạn, các khâu với nhau chứ không phải chỉ có giữa các trục với nhau mà thôi. Chảng hạn như trong giây chuyền đóng gói, giả sử tốc độ đưa sản phẩm vào nhanh hơn cả tốc độ của thiết bị đóng nhãn thì sẽ thế nào nhỉ :D. Đó là chưa kể rất nhiều những ứng dụng đồng bộ khác mà chúng ta luôn luôn gặp nhất là đối với dân chuyên về tự động hóa.

  2. Đồng bộ tốc độ với lực căng, ứng dụng của nó.
  Ở đây người ta chia ra hai trường hợp, cần có lực căng khi đồng bộ và không được có lực căng khi đồng bộ.
  Giả sử bạn cầm trên hai tay một tờ giấy và bạn kéo nó một cách sao cho tờ giấy không bị cong lệch hay bị vặn. Để kéo rách tờ giấy này thì không phải là chuyện dễ vì lực căng được phân bổ đều trên mặt tờ giấy và ta không tạo điểm gãy nên rất khó để xé rách tờ giấy. Ngược lại, nếu bạn chỉ cần cầm lệch tờ giấy sang một bên hoặc tạo cho nó chùng rồi lại giật căng mạnh ra thì tờ giấy đó rách một cách dễ dàng.
  Vậy ở đây cho ta liên hệ đến việc sản xuất trong các giây chuyền như sơn mạ thép (sơn mạ tôn) nếu như điều khiển không tốt thì sẽ gây ra hiện tượng giật, mất điều khiển, đứt băng tôn. Cũng như vậy đối với sản xuất khác có cùng kiểu lý thuyết ứng dụng mà các bạn có thể tìm thấy rất nhiều như sản xuất giấy, nhựa ...
  Vậy làm sao để diều khiển được sự đồng bộ trên. Trong công nghiệp các bạn sẽ gặp một khái niệm đó là vector control và chính xác hơn là "sensor" hay Encoder feedback vector control. Đừng nhầm lẫn với sensorless vector control nhé vì sensorless vector control nó chỉ là các hàm nội suy được người ta lập trình sẵn cho biến tần và nó chủ yếu dựa trên sự hồi tiếp của dòng điện và điện áp. Ở đây tà thấy để các trục có thể chay theo tốc độ của một trục làm trục chính hay speed master cho tất cả các trục khác. Trục speed master này sẽ tự ổng định tốc độ của nó đồng thời gửi tốc độ tham chiếu (speed Reference) đến cho các trục còn lại để tạo tín hiệu đồng bộ. Vấn đề thuật toán thì mỗi người, mỗi ứng dụng khác nhau có cách điều khiển khác nhau.
  Ở đây ta lại gặp phải trường hợp khác, nếu các trục chạy cùng một tốc độ, vậy thì lấy gì để mà vận chuyển băng tôn (tấn tôn) đi trong khi chúng không có lực căng và không có ma sát. Như vậy thì nếu mất lực căng sẽ mất điều khiển? Đúng là như vậy và người ta lại dùng một cách để bù vào để tạo lực căng băng khái niệm lead và lag speed. Một trục chạy nhanh hơn sẽ kéo trục chạy chậm hơn một lực F nào đó do người lập trình, và trục chậm hơn sẽ cũng làm điều ngược lại là kéo một lực tương tự lên trục chạy nhanh hơn. Nếu ta duy trì được sự cân bằng này thi hiệu quả là tuyệt vời vì bạn duy trì được một lục căng ổ định, tốc độ ổn dịnh và dây chuyền của bạn sẽ chạy hoàn hảo.
  Nếu có bạn nào còn thắc mắn nữa thì hãy hình dung thêm một ví dụ này nhé. Giả sử có hai người cùng di chuyển và cầm một sợi dây. Yêu cầu là không được làm sợi giây đó chùng, giả sử một người đi trước di chuyển với vận tốc là 4km/h. Sau khi kéo căng sợi giây và di chuyển với vận tốc 3,9km/h và hai người cứ giữ nguyên vận tốc này thì sợi giây sẽ được giữ căng mãi.
  Vậy đồng bộ tốc độ ở đây không không có nghĩa là làm cho hai hay nhiều động cơ chạy đồng tốc bới nhau mà là chạy theo tốc độ mong muốn và ổn định.
  tension.

  Vậy làm sao để tính toán lực căng đó: hãy nhìn vào hình trên, giả sử ta có giây chuyền sơn mạ tôn, có các cuốn cuộn, xả cuộn và các trục làm căng gọi là Tension Bridle. Ở mỗi vùng ta có một lực căng khác nhau và lực căn này chính là lực căng mà người điều khiển thiết lập tương ứng với chủng loại, kích thước và thông số kỹ thuật của băng tôn. Giả sử với một cung Bridle ta có sự khác biệt lực căn chính là delta T ở công thức trên.
  Vậy nguyên lý điều khiển và Function diagram như thế nào. Mời cá bạn tham khảo căn bản điều khiển hình sau nhé.
  tension_C.

  Và sau đây là một ví dụ căn bản về điều khiển tốc độ như đã nói ở trên.

  ms.

  Lưu ý các bạn đây chỉ là lý thuyết chung thôi, còn khi các bạn bắt tay vào điều khiển thì nó còn có nhiều thứ khác nữa và tùy thuộc vào tùng dòng, họ hay tưng nhà sản xuất biến tần mà lập trình cấu hình đúng với thực tế nhé.

  3. Đồng Bộ Không Lực Căng và Ứngng Dụng.
  Ngược lại với đồng bộ có lực căng là những trường hợp không thể nào có lực căng. Phần này mình chỉ đưa ra một số vi dụ mà thôi, lý thuyết thì nó cũng tương tự như lục căng nhưng mà làm ngược lại một chút đó là không có lực căng hoặc là lực căng không đáng kể.
  Giả sử ở đây ta có một giây chuyền cán thép thanh gọi là Rebar hay Bar-Mil hoặc cán thép dây gọi là Wire Rod (cũng có trường hợp cán hỗn hợp sản phầm). Với đặc điểm của loại giây chuyền này là nếu như có lực căng ngay tại thời điểm thanh thép còn nóng đi qua giữa các giá cán thì sẽ xẩy ra hiện tượng đó là sản phẩm đầu ra bị biến dạng, chất lượng sản phẩm không đạt hoặc thậm chí có thể đứt sản phẩm. Có thể các bạn chưa làm trong ngành cán thép sẽ hơi khó tưởng tượng một chút nhưng giống như các bạn xem một ví dụ như làm bún, nếu bạn cầm sợi bún và kéo nó thì nó bị giãn và điểm yếu nhất chính là đểm sẽ biến dạng nhiều nhất, sẽ teo nhỏ dần và ... đứt phực.
  Vậy làm sao để tránh được hiện tượng này. Đây chính là sự đồng bộ không lực căng tức là các trục, các giá cán phải có tốc độ như thế nào đó để không xẩy ra hiện tượng kéo giãn (Kéo căng) hoặc trục sau tốc độ chậm hơn trục trước (giá cán sau và giá cán trước) gây hiện tượng phình ra trên sản phẩm. Thực ra cũng tương tự, các trục phải có tốc độ phản hồi với nhau và phải có trục Speed master. Vì trong giây chuyền cán, các trúc sau (Giá sau) luôn luôn có tốc độ cao hơn giá cán trước nên việc tính toán không hề hơn giản (hãy để dành cho các chuyên gia của Siemens VAI, Danieli, SMS ... tính toán khoản này).
  Vấn đề các bạn là ứng dụng, bảo trì thì chỉ cần biết khi có hiện tượng chất lượng sản phẩm không đồng đều, kích thước không đúng thì cần kiểm tra các loop, đường kính trục cán, tốc độ phản hồi ... để biết được giá cán đó có làm việc chính xác hay không.
   
 5. ngocvinh056

  ngocvinh056 New Member

  Tham gia ngày:
  20/8/13
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nha Trang
  làm tiếp phần này đi admin
   
  hoan hoan and admin like this.
 6. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,482
  Đã được thích:
  2,564
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Cừ từ từ, cơm chưa ăn thì gạo vẫn còn mà, admin dạo này đang bận quá, mấy bữa nữa đi.
   
  Nam@Huy, hoan hoan and thanh long like this.
 7. nguyễn văn vũ

  nguyễn văn vũ New Member

  Tham gia ngày:
  20/8/13
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  TDH
  Nơi ở:
  lạng sơn
  ad có nhiều kinh nghiệm làm việc với simen. xin ad chỉ cho mình cách khai báo BT m430 khi kết nối với cảm biến áp suất? ứng dụng của mình là trong cấp nước sinh hoạt. mình đã thử nhưng ko chạy đc. thanks!!!
   
 8. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,482
  Đã được thích:
  2,564
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Cho biết cụ thể bạn xài cảm biến loại gì, hãng nào. Tốt nhất là gửi tì liệu đó cho mình đọc trước. Lần sau nhớ post bài đúng chỗ nhé bạn, nếu không sẽ bị xóa đó.
  Bạn hãy đọc bài này trước đi nhé. Ở sài gòn hoặc lân cận có thể liên hệ quá điện thoại.
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
   
 9. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,482
  Đã được thích:
  2,564
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Vừa viết thêm đoạn bài viết.
   
  The Cobra thích bài này.
 10. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,482
  Đã được thích:
  2,564
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Bài vừa lên nhé, anh em vào tham khảo đi :D
   
  The Cobra thích bài này.
 11. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,482
  Đã được thích:
  2,564
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Vừa lên tiếp một đoạn nữa, anh em tham khảo nha.
   
  hoanglonghui thích bài này.
 12. ngocvinh056

  ngocvinh056 New Member

  Tham gia ngày:
  20/8/13
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nha Trang
  bữa giờ hóng luồng này miết ad ơi,
   
 13. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,482
  Đã được thích:
  2,564
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Đợi già nữa chú, anh viết sơn lý thuyết rồi, anh em ai có đề tài nào liên quan thì cứ post lên rồi minh xử nó thôi
   
  ngocvinh056 thích bài này.
 14. kisutdh2011

  kisutdh2011 New Member

  Tham gia ngày:
  30/7/13
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết của anh thật sự rất bổ ích,hiện nay em cũng đang gặp vấn đề tương tự ở 1 máy đóng gói bánh mỳ,đồng bộ 2 động cơ để đưa bánh vào trong film và có thể thay đổi chiều dài cắt cảu vỏ bánh,1 động cơ điều khiển băng tải bánh và dao cắt liên động cơ khí với nhau,1 động cơ còn lại để kéo film vỏ bánh đi vào, anh AD có thể tư vấn cho em giải pháp được không,lưu ý 2 động cơ có 1 tỉ lệ tốc độ khi thay đổi chiều dài cần cắt,không phải quay đồng tốc ah hjhj
   
 15. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,482
  Đã được thích:
  2,564
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Nói cụ thể hơn chút nữa được không? Tất cả là mấy motor? 2 hay 3? quy luật điều khiển như thế nào? Nói đúng hơn nếu như bên công ty mình hay nói là mình cần tài liệu Technical Specification đó.
   
 16. kisutdh2011

  kisutdh2011 New Member

  Tham gia ngày:
  30/7/13
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  hi, em có 2 động cơ
  1. điều khiển roller nhả film,gắn 1 encoder
  2. điều khiển bằng tải bánh và dao căt,dao cắt và băng tài liên động cơ khí và được truyền động bằng 1 động cơ duy nhất,trục động cơ cũng gắn 1 encoder anh ah
  Mục đích: điều chỉnh được chiều dài cắt, độ lẹch cắt, nguyên bản máy dùng 1 plc của panasonic có đầu ra xung điều khiển 2 biến tần,nay em muốn thay bằng siemens anh ah, e cần tư vấn về thuật toán lập trình ah,cảm ơn anh đã quan tâm
   
 17. admin

  admin Chia sẻ để cùng phát triển Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  3,482
  Đã được thích:
  2,564
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Automation Engineer
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Web:
  Cái này thì cũng không khó lắm nhưng nên dùng Simotion C để điều khiển thì tốt hơn. Simotion C được tích hợp trên nên S7-300 nó vừa điều khiển quá trình lại tích hợp điều khiển motion control nên dễ dàng cho công việc hơn. Hai cái động cơ của em anh nghĩ là nó điều khiển servo nên cũng thay bằng hai động cơ servo của Siemens. Thuật toán thì em phải làm quen với Simotion, Siemens servo chẳng hạn V60 thôi.
   
 18. qtuan.thp

  qtuan.thp Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  18/9/13
  Bài viết:
  279
  Đã được thích:
  172
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Kỹ sư điện tự động công nghiệp/kỹ sư điện tử
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Nhân đề tài này của anh Admin, em xin gửi file project dự án dây chuyền kéo sợi tại bao bì xi măng Hải Phòng để mọi người tham khảo thêm.
  Dây chuyền này sử dụng hệ biến tần và DC-Driver, tín hiệu tốc độ đươc đặt tại DC-Driver, hệ thống được đồng tốc nhờ các hệ số cài đặt.
  [​IMG]
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
   
  admin thích bài này.
 19. Ratiocontroller

  Ratiocontroller New Member

  Tham gia ngày:
  1/10/14
  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  .[/QUOTE]
  Kiểu này tương tự như Flying saw ấy nhỉ
   
 20. hantran

  hantran New Member

  Tham gia ngày:
  22/10/14
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  :D hi ad
  Em cũng có nhiều thắc về vấn đề đồng bộ này lắm,
  Hệ thống đồng bộ mà em gặp là
  Gồm 2 động cơ (3 pha ko đồng bộ) được điều khiển bỡi 2 con biến tần lenze 9300, ở đuôi motor A có gắn resolver còn motor B gắn encoder, tốc độ motor được dk bằng analog 0-10v từ plc, ban đầu ta nhấn on hệ thống sẽ chạy từ từ và rà đến điểm zero và dừng => đèn Syn sáng lên sau đó nhấn lần 2 là chạy đồng bộ.
  yêu cầu của hệ thống là motor A và B chạy đồng tốc và cùng góc ( cùng điểm 0 ).
  còn 1 thắc mắc nữa là motor ko có thắng, bình thường quay tay vẫn được nhưng 1 khi đèn Syn sáng lên motor tự hãm ko quay dc ( người ta nói do biến tần nó hãm )
  Anh em cùng chia sẽ nha :D.
   
  admin thích bài này.

Chia sẻ trang này